Kích thước cửa cổng, đặt cổng nhà theo phong thủy

05/09/2020, 11:19

   Cửa cổng nhà có một vai trò rất quan trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ ngôi nhà mà còn liên quan tới cả phong thủy nhà ở. Vậy nhưng một cổng nhà đẹp không chỉ đẹp ở kiểu dáng, màu sắc. Mà nó còn thể hiện ở kích thước cửa cổng, đặt cổng nhà theo phong thủy đúng chuẩn.

kich-thuoc-cua-cong-dat-cong-nha-theo-phong-thuy-1

   Đối với mỗi gia chủ khi xây nhà, cải tạo nhà cũ thì cổng cửa luôn được xem là nơi đưa khí trực tiếp vào nhà, kích thước và vị trí của cửa cổng nhà là yếu tố thứ 3 trong 5 yếu tố tiên quyết của dương cơ. Vậy kích thước cửa cổng nhà bao nhiêu thì chuẩn thước Lỗ Ban và được xem là thông số vàng, đem lại may mắn cũng như tài lộc cho gia đình. Hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết và cụ thể vị trí đặt cổng nhà theo phong thủy đúng chuẩn và kích thước cổng cửa hợp phong thủy trong xây dựng nhé.

   Khi thiết kế chiều rộng và chiều cao của cửa cổng ngôi nhà, thì đầu tiên cần chú ý đến diện tích không gian sân vườn, diện tích tổng thể ngôi nhà sử dụng bên trong cánh cổng. Đồng thời cần đảm bảo việc thiết kế kích thước cửa cổng phù hợp làm cho độ luân chuyển từ cổng qua sân vào nhà qua cửa chính và những cánh cửa phụ (nếu có).

   Điều đầu tiên trước khi thiết kế và lấy chiều cao và chiều rộng cổng nhà chính là phải quan tâm trước tiên đến vị trí đặt cổng nhà theo phong thủy và hướng cổng đúng chuẩn.

   Để chọn hướng cổng thì lấy tuổi của người làm trụ cột chính trong gia đình. Rồi từ đó căn cứ để tính hướng cổng theo quy luật âm dương ngũ hành để lựa chọn kiểu dáng cửa cổng cho ngôi nhà. Ngũ hành phân chia theo 5 mệnh, mỗi cung mệnh nên lựa chọn cửa cổng theo hướng như sau :

+ Nếu người làm trụ cột chính trong gia đình mệnh Hỏa không nên xây cổng hướng Bắc, bởi hướng Bắc thuộc hành Thủy, mà Thủy khắc Hỏa, cho nên sẽ không tốt cho mệnh Hỏa

+ Nếu người làm trụ cột chính trong gia đình mệnh Kim không nên xây cổng hướng Nam, bởi hướng Nam thuộc hành Hỏa, mà Hỏa khắc Kim cho nên sẽ không tốt cho mệnh Kim

+ Nếu người làm trụ cột chính trong gia đình mệnh Thủy không nên xây cổng hướng Đông Bắc và Tây Nam, bởi hướng Đông Bắc và Tây Nam thuộc hành Thổ, mà Thổ khắc Thủy cho nên sẽ không tốt cho mệnh Thủy

+ Nếu người làm trụ cột chính trong gia đình mệnh Mộc không nên xây cổng về phía Tây Bắc và phía Tây, bởi hướng Tây Bắc và Tây thuộc hành Kim, mà Kim khắc Mộc cho nên sẽ không tốt cho mệnh Mộc.

+ Nếu người làm trụ cột chính trong gia đình mệnh Thổ không nên xây cổng về phía Đông Nam và Đông, bởi hướng Đông Nam và Đông thuộc hành Mộc, mà Mộc khắc Thổ cho nên sẽ không tốt cho mệnh Thổ

kich-thuoc-cua-cong-dat-cong-nha-theo-phong-thuy-2

   Sau khi đã xác định được vị trí đặt cổng nhà theo phong thủy và hướng cổng đúng chuẩn theo phong thủy xây nhà, thì cần có kích thước cửa cổng là chiều rộng và chiều cao đúng chuẩn phong thủy. kích thước này phải căn cứ theo thước lỗ ban để chọn kích thước tốt, thì cần phải lưu ý :

    Kích thước chiều rộng phải là âm (số chẵn).

    Kích thước chiều dài phải là dương (số lẻ).

    Kích thước cửa được chúng tôi sử dụng là kích thước thông thủy (lọt sáng) chưa tính khuôn cửa

Kích thước cửa cổng 1 cánh

Cổng đi 1 cánh mở quay là loại cổng thường gặp phổ biến. Kích thước thông thủy (kích thước lọt sáng) được xem là đẹp nhất về phong thủy có kích thước là rộng 81cm x cao 212cm. Khoảng xê dịch cho phép là:

+ Rộng: khoảng xê dịch cho phép dao động từ 80.5cm đến 81.8cm

+ Cao: khoảng xê dịch cho phép dao động từ 210.8cm đến 214.2cm

Kích thước cửa cổng 1 cánh có kích thước chuẩn là 81x212cm

Trong một số trường hợp đặc biệt, kích thước Lỗ Ban cho cửa cổng 1 cánh có thể có kích thước khác với kích thước tiêu chuẩn như:

+ Rộng 69cm x cao 232 cm

+ Rộng 106cm x cao 198cm (trường hợp này do kích thước không cân đối về chiều rộng cũng như chiều cao cho nên cửa 1 cánh thường bị xệ)

Kích thước cửa cổng 2 cánh

Với thiết kế cửa cổng 2 cánh thì kiểu dáng thiết kế cửa có sự linh hoạt trong kiểu dáng và cách bố trí vận hành mở cửa. Một số mẫu cửa cổng 2 cánh được sử dụng nhiều đó chính là cửa cổng 2 cánh lệch (1 to và 1 nhỏ), với cửa cổng 2 cánh có kích thước cân bằng nhau.

Kích thước cửa cổng 2 cánh lệch

Với thiết kế cửa cổng 2 cánh, một bên to, một bên nhỏ, kích thước sử dụng thông thường của cửa 2 cánh lệch là:

+ Rộng 109cm x cao 212cm, khoảng xê dịch cho phép của chiều rộng là 105.5cm đến 109cm. Kích thước bề rộng chia 2 cánh tương ứng là cánh 69cm + 40cm

+ Rộng 126cm x cao 212cm, khoảng xê dịch cho phép của chiều rộng là 125cm đến 128.5cm. Kích thước bề rộng chia 2 cánh tương ứng là 81cm + 45cm

Kích thước cửa cổng 2 cánh bằng nhau

Cửa cổng với kích thước 2 cánh bằng nhau được sử dụng khá phổ biến trong nhiều công trình nhà ở như nhà cấp 4, nhà 2 tầng, biệt thự, … Kích thước thông thủy phổ biến cho cửa cổng 2 cánh này đó là:

+ Rộng 126cm x cao 212cm

+ Rộng 133cm x cao 212cm

+ Rộng 153cm x cao 212cm

+ Rộng 176cm x cao 212cm

+ Rộng 126cm x cao 232cm

+ Rộng 133cm x cao 232cm

+ Rộng 153cm x cao 232cm

+ Rộng 176cm x cao 232cm

Kích thước cửa cổng 4 cánh

Kich thước cửa 4 cánh được nhiều mẫu biệ thự hiện đại, biệt thự nhà vườn, biệt thự Tân cổ ưa chuộng. KÍch thước cửa 4 cánh có chiều rộng các cánh khá lớn hơn sơ với mẫu cửa 1 cánh và 2 cánh. Kích thước thông thủy phổ biến của mẫu cửa này đó là:

Kích thước cửa cổng 4 cánh lệch nhau

Cửa 4 cánh mở quay, 2 cánh chính và 2 cánh phụ, kích thước lệch nhau

+ Rộng 176cm x cao 212cm

+ Rộng 176cm x cao 232cm

+ Rộng 176cm x cao 256cm

+ Rộng 211cm x cao 212cm

+ Rộng 211cm x cao 232 cm

+ Rộng 211cm x cao 256cm

Kích thước cửa cổng 4 cánh bằng nhau

Cửa cổng 4 cánh bằng nhau thường được sử dụng cho những nhà có mặt tiền rộng, hoặc những mẫu nhà ống muốn có diện tích đón sáng rộng.

+ Rộng 236cm x cao 212cm

+ Rộng 255cm x cao 232cm

+ Rộng 262cm x cao 256cm

+ Rộng 282cm x cao 282cm

   Nếu hướng trổ cửa cổng mà có sao xấu chiếu tới trong vận đó mà không thể thay đổi hướng. Vậy thì tốt nhất cửa cổng của gia chủ nên có là kích thước nhỏ.

   Nếu cửa có sao tốt chiếu tới thì nên để kích thước cao rộng. Điều này sẽ giúp cho khí xấu vào ít mà khí tốt có thể vào nhiều.

   Xem thêm tại bài viết “Cửa cổng nhà theo phong thủy trong xây nhà, cải tạo sửa chữa nhà

kich-thuoc-cua-cong-dat-cong-nha-theo-phong-thuy-3

   Khi xây sửa nhà ngoài việc tính toán thiết kế kích thước cửa cổng đúng chuẩn, thì bạn cũng cần đảm bảo tính hài hòa với các yếu tố thẩm mỹ. Và nếu gặp khó khăn trong vấn đề bố trí vị trí đặt cổng nhà theo phong thủy thì hãy liên hệ với các kiến trúc sư có nhiều kinh nghiệm của Xaydunghaiphat.com theo hotline 0918558289 để được Tư vấn sửa nhà theo phong thủy để gia chủ phát tài, và hỗ trợ cách xác định hướng cổng cửa chính phù hợp nhất nhé.