Cách chống thấm sân thượng hiệu quả và tiết kiệm nhất

05/05/2016, 02:01

      Đối với những căn nhà sau khi xây dựng nếu chúng ta không quan tâm đến vấn đề chống thấm sân thượng ngay lúc đầu thì rất có thể sẽ gây ảnh hưởng về sau rất nghiêm trọng, khi bị thấm sân thượng dẫn đến bong tróc lớp sơn, tường thấm nước gây mất thẩm mỹ và nguy hại đến kết cấu ngôi nhà. Trong bài viết này đội ngũ sửa chữa nhà sẽ hướng dẫn bạn cách chống thấm sân thượng và những vấn đề cần quan tâm trong việc chống thấm sân thượng. Trước tiên bạn cần lắm được các vấn đề sau:

      Nguyên nhân sân thượng thấm nước

Sân thượng bị thấm thường do sàn mái bị nứt gãy, rạn nứt chân chim. Sân thượng bị đọng nước lâu ngày dẫn đến hiện tượng thấm ẩm. Do sự co ngót không đồng đều giữa lớp bê tông sàn mái với tường bao quanh sàn mái dẫn đến hiện tượng tách lớp gây thấm.

- Chất chống thấm  kém chất lượng không có khả năng co ngót theo sự thay đổi thời tiết.

- Nếu trước đã  Chống thấm sân thượng là do lượng keo quá  mỏng vì vậy chiều dày không  phù hợp với sự co ngót.

- Chất chống thấm bị lão hoá nhanh.

- Kỹ thuật thi công không đạt yêu cầu ,tại những vị trí tiếp giáp giữa hai tấm chống thấm chất lượng không tốt,…

- Không thử nước kỹ trước khi lát gạch (kiểm tra lớp chống thấm ).

- Độ dốc sân thượng không đạt yêu cầu, hệ thống thoát nước kém dẫn đến bị đọng nước.

chong tham san thuong hieu qua

      Trải qua quá trình và kinh nghiệm thi công chúng tôi thấy một số phương pháp và vật liệu chống thấm

hiệu quả như:

      a. Thi công chống thấm sân thượng bằng SIKAPROOF MEMBRANE.

Bước 1: Thi công phun lớp lót Sikaproof Membrane (pha với 25 -:- 45% nước) lên bề mặt bê tông khô.với định lượng khoảng 0.2-0.3 kg/m2 cho lớp lót. Trong trường hợp bề mặt hút nước phải làm ẩm bề mặt trước bằng nước sạch.

Bước 2: Để cho lớp lót khô hoàn toàn (sau thời gian khoảng 2 giờ ở 30oC) sau đó thi công lớp 1 dày không pha loãng với định lượng khoảng 0.6 kg/m2.

Lưu ý: Tại các góc, cạnh và những nơi nền bê tông xuất hiện các vết nứt đã cố định, nên đặt thêm một lớp lưới thủy tinh có mắt lưới rỗng và khi ráp nối cần nối chồng ít nhất 50mm. Lớp lưới này phải được thi công lên lớp Sikaproof Membrane thứ nhất đã khô nhưng vẫn còn dính.

Bước 3: Thi công lớp 2 và 3 (không pha loãng) với định lượng khoảng 0.6 kg/m2. Thời gian cho giữa các lớp khoảng 2 giờ.

Bước 4: Vữa chống thấm Sika Latex sẽ được thi công lên lớp Sikaproof Membrane trên cùng sau khi lớp Sikaproof Membrane hoàn toàn khô.

Bước 5: Hoàn thiện vữa chống thấm Sika Latex bằng phương pháp xoa nền.

Bước 6: Sau khi hoàn thiện bề mặt vữa Sika Latex thì bề mặt cần được phun ngay một lớp Antisol S hoặc Antisol E

chong tham san mai

      b. Thi công chống thấm sân thượng bằng nhựa đường

Bước 1 : Bóc bỏ lớp gạch sau đó vệ sinh sạch sẽ bề mặt bằng các dụng cụ như máy chà,bàn chải sắt.

Bước 2 : Đun sôi nhựa đường và quét lên toàn bộ bề mặt bằng con lăn(có pha thêm một lượng dầu DO cho loãng để thẩm thấu vào bê tông.(thực hiện việc này vào trưa nắng thật gắt).Nên nhớ,phải phủ bạt cho toàn bộ bề mặt sàn tránh mưa đột ngột trong khi chưa thể quét nhựa đường.

Bước 3 : Sau 2 ngày phơi nắng,Tạo độ dốc và lót gạch.Trám roong.Phủ bạt và tưới nước trên bạt 2 lần/ngày với hai chu kỳ như vậy.

Đây một cách chống thấm sân thượng tiết kiệm chi phí vì so sánh với các loại vật liệu khác. Nhựa đường khi gặp nắng nóng thì nở,chảy và thẩm thấu vào tất cả các khe nhỏ nhất tạo ra một tấm bạt chống thấm dưới gạch sàn.

chong tham san thuong bang nhua duong

      Quý khách hàng có nhu cầu chống thấm sân thượng vui lòng liên hệ Xaydunghaiphat.com theo hotline 0918558289. Chúng tôi sẽ cử chuyên viên tới tư vấn và đưa phương pháp thi công tối ưu nhất cho công trình của qúy khách.