Biện pháp thi công chống thấm bể nước ngầm hiệu quả

29/07/2021, 13:11

   Bể nước sinh hoạt, bể nước ngầm hay bể nước nói chung là một trong những hạng mục thiết yếu trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, có ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ và sinh hoạt của gia đình. Đặc thù của bể nước đó là luôn chứa nước nên việc chống thấm cần phải được xử lý triệt để. khi phát hiện bể ngầm chứa nước ăn bị thấm, bạn cần xác định nguyên nhân và biện pháp thi công chống thấm bể nước ngầm hiệu quả ngay để không làm ảnh hưởng đến kết cấu công trình và tạo môi trường gây bệnh cho cả gia đình.

bien-phap-thi-cong-chong-tham-be-nuoc-ngam-hieu-qua-1

   Dưới đây là một số phương pháp chống thấm bể nước ăn, bể nước sinh hoạt triệt để nhanh chóng và tiện lợi nhất mà quý vị có thể áp dụng.

I. Chuẩn bị bề mặt cần thi công chống thấm bể nước :

- Băm, đục và làm vệ sinh sạch các lớp hồ vữa ximăng, bê tông dư thừa cho trơ ra bề mặt bê tông kết cấu bằng các dụng cụ : máy đục, búa băm, búa đục, mũi đục nhọn,…

- Trên bề mặt kết cấu bê tông, cần kiểm tra và đục mở rộng miệng các đường nứt có rãnh 1-2cm, sâu 1,5-2cm, các hốc bọng, túi đá, lỗ rỗ,… sẽ được đục bỏ các phần bám dính không chắc chắn, đục rộng và sâu cho đến phần bê tông đặc chắc.

- Mài toàn bộ bề mặt cần xử lý thi công chống thấm bể nước ngầm bằng máy mài có lắp chổi cước sắt để làm bung tróc hết các tạp chất, bụi bẩn còn sót để có bề mặt, đảm bảo sạch, chắc chắn cho việc thẩm thấu dung dịch chống thấm tốt nhất.

- Làm vệ sinh sạch sẽ bụi đất trên toàn bộ bề mặt cần xử lý chống thấm bể bằng chổi, cọ quét hay máy thổi cầm tay hay máy hút bụi công nghiệp.

II. Quy trình biện pháp thi công chống thấm bể nước ngầm :

- Xử lý quấn thanh cao su trương nở (Thanh thủy trương) tại các vị trí khe co giãn, cổ ống xuyên tường, đáy bể, sau đó đổ bù vữa không co.

- Xử lý bơm keo PU để đẩy nước ra khỏi thân bê tông với các điểm rỏ rỉ nước, điểm ẩm thẩm thấu nước vào.

   Sau khi đã tiến hành chặn nước tại các điểm rò rỉ, bề mặt bê tông đã khô , thì tiến hành thi công quét, phun thẩm thấu các sản phẩm lên bề mặt bê tông thành và đáy bể nước. Với các sản phẩm cho hạng mục chống thấm cho bể nước như sau :

1. Sử dụng sản phẩm của Sika : Sikatop seal 107: quét từ 2 đến 3 lớp

    Sikatop seal 107 là một loại vữa chống thấm và bảo vệ đàn hồi được chế tạo sẵn, 2 thành phần, dễ thi công, dễ trộn dùng để chống thấm cho bể nước ăn, nước thải, chống thấm mái bê tông, chống thấm sân thượng, ban công, chống thấm tường, chống thấm nứt cổ trần, chống thấm nhà vệ sinh,… sản phẩm không gây độc hại, không ăn mòn, khi hoàn thiện xong sản phẩm có màu xám bê tông

    Cách trộn : Trộn theo tỉ lệ trộn 1:4 theo khối lương (1 lít dạng dung dịch :4kg dạng bột) với định mức là 1.5kg/lớp/m2

    Thi công : Sử dụng rulo lăn sơn hoặc chổi sơn quét lên bề mặt bê tông bể đã vệ sinh sạch sẽ và được bão hòa trước khi thi công quét lớp thứ nhất. Quét lớp thứ nhất khi bê tông vẫn đang còn ẩm do được bão hòa( lưu ý không để nước đọng lên bề mặt bê tông) Sau 4-8 tiếng thi công quét tiếp lớp hai.

2. Biện pháp thi công chống thấm cho bể nước ngầm sử dụng sản phẩm của Basf : Masterseal 540  : quét 2 lớp

    Đây cũng là một sản phẩm quét chống thấm 2 thành phần, gồm polyme lỏng A và bột trộn sẵn B. Hai thành phần này khi trộn vào tạo thành hỗn hợp lỏng mịn với độ bám dính cao với hầu hết mọi bề mặt. Sản phẩm được làm từ loại nhựa tổng hợp đặc chủng và xi-măng.

    Cách trộn : Dùng máy khoan tốc độ chậm 600 vòng/phút gắn với lưỡi trộn vừa. Cho thành phần dạng dung dịch vào thùng sạch, cho máy trộn chạy, sau đó cho từ từ thành phần bột vào dung dịch trộn khoảng 3 phút, sau đó cho tiếp phần còn lại của thành phần dung dịch vào nếu thi công trên bề mặt ngang và chỉ thi công 1 phần nếu thi công trên bề mặt thẳng.

    Thi công : Thi công bằng chổi quét hay phun lên bề mặt để tạo màng. Độ dày màng 1-2mm cho bề mặt thẳng đứng, 1-3mm cho bề mặt ngang ( thi công 2 lớp. lớp thứ 2 vuông góc với lớp thứ nhất và thi công lớp thứ hai ngay sau khi lớp thí nhất đã khô với định mức: 1-1.5 kg/ lớp/m2 và Mức tiêu thụ vật liệu cần thiết khoảng 2kg/m2 tương ứng với 1mm. Lưu ý: không trộn riêng lẻ, trộn nguyên bộ )

3. Biện pháp thi công chống thấm bể nước ngầm sử dụng sản phẩm của Sika : Sika latex TH /Sika latex

   Đây là một loại nhũ tương gốc Styrene Butadien cải tiến được trộn lẫn với xi măng, vữa xi măng cát để tăng tính kết dính và tăng tăng khả năng chống thấm , có độ kết dính tuyệt hảo, chống thấm rất tốt, giảm tính co ngót , tăng tính đàn hồi, kháng hóa chất, không độc hại, thích hợp chống thấm cho các bể nước ăn, bể nước sinh hoạt.

    Thi công :

    Lớp lót : Sử dụng 1 lít Sika latex/ Sika latex TH trộn với 1 lít nước và 4kg xi măng để tạo thành lớp hồ dầu kết nối. Quét toàn bộ bề mặt diện tích thi công bằng hồ dầu kết nối.

    Trộn vật liệu để làm vữa trát chống thấm với tỉ lệ:

+ Xi măng: cát =1:3 (A)

+ Sika latex nước= 1:3 (B)

    Trộn đều thành phần A vào thành phần B, trộn đến khi đạt được độ dẻo, sệt vừa ý. Tiến hành trát lớp vữa chống thấm đã trộn ngay sau khi lớp hồ dầu kết nối còn ướt, vệ sinh bề mặt tường, nền bê tông trong và ngoài bể thật sạch trước khi bàn giao. Nếu thời tiết nóng và nhiều gió cần tiến hành bảo dưỡng để tránh vữa bị khô nhanh quá.

    Trong trường hợp cho các kết cấu ngầm luôn luôn ướt như bể nước ngầm, bể bơi, bể nước thải,… thì ta nên để lớp vữa chống thấm Sika latex khô 1 tuần trước khi xả nước đưa vào sử dụng.

bien-phap-thi-cong-chong-tham-be-nuoc-ngam-hieu-qua-2

   Trên đây là những chia sẻ về các phương pháp chống thấm bể nước hiệu quả có thể áp dụng để thi công chống thấm cho bể nước ngầm, bể nước ăn, hồ cá Koi, bể bơi nhanh chóng và tiện lợi. Hy vọng những chia sẻ đã phần nào hữu ích với bạn trong việc tìm kiếm cách xử lý bể nước ngầm bị thấm, chống thấm Sika cho bể nước sinh hoạt hiệu quả. Với các trường hợp cần thi công chống thấm bể nước sinh hoạt bằng Sika hiệu quả cụ thể khách hàng cần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hướng dẫn Quy trình chống thấm bể nước ngầm bị rò rỉ hiệu quả 100% trước khi thi công.

   Xem thêm : Sửa nhà, sơn nhà, khắc phục tường mốc, chống dột mái tôn.

   Thông tin liên hệ : Công Ty Xây Dựng Thái Sơn Hải

Địa chỉ : 279/23/1 Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội

☎ Hotline : 0918558289

Website : Xaydunghaiphat.com

📨 Email : Xaydungthaisonhai@gmail.com